Bệnh tiểu đường

Xơ cứng ngón do biến chứng bệnh tiểu đường

Xơ cứng ngón do biến chứng bệnh tiểu đường

Xơ cứng ngón làm cho làn da ở ngón tay, ngón chân và bàn tay, bàn chân của bạn trở nên dày hơn. Da cũng có thể cảm thấy căng và trông giống như sáp. Bạn cũng có thể bị cứng ở các khớp ngón tay.

Xơ cứng ngón làm cho làn da ở ngón tay , ngón chân và bàn tay , bàn chân của bạn trở nên dày hơn . Da cũng có thể cảm thấy căng và trông giống như sáp . Bạn cũng có thể bị cứng ở các khớp ngón tay .

Phương pháp điều trị duy nhất là kiểm soát lượng đường trong máu .

Xơ cứng ngón là gì?

Xơ cứng ngón ít được biết đến nhưng lại phổ biến ở bệnh nhân bị tiểu đường phụ thuộc insulin hay còn gọi là tiểu đường tuýp 1 . Tình trạng này xảy ra ở khoảng 1/3 người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 .

Ngón đề cập đến các ngón như là ngón tay và ngón chân . Xơ cứng có nghĩa là bị cứng .

Ai có thể bị  biến chứng này?

Xơ cứng ngón , hay còn gọi là “ ;da dày và cứng khớp” ; , ảnh hưởng đến 35% những người bị bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin . Mặc dù thỉnh thoảng xảy ra trước khi khởi phát bệnh tiểu đường , bệnh này thường phát triển 10 năm hoặc hơn sau khi chẩn đoán tiểu đường .

Các triệu chứng của xơ cứng ngón là gì?

Xơ cứng ngón tiến triển rất chậm , bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào . Ngay cả khi có những triệu chứng , nó cũng có thể dễ dàng bị bỏ qua .

Trong xơ cứng ngón , da mu bàn tay của bạn có thể căng , dày , giống như sáp . Đôi khi da trên ngón chân và trán cũng trở nên dày . Các khớp ngón tay trở nên cứng và không còn di chuyển theo đúng cách .

Trường hợp hiếm , xơ cứng ngón gây cứng khớp ở đầu gối , mắt cá chân hoặc khuỷu tay . Một số người bị cứng khớp nhưng da không thay đổi . Trong một tỷ lệ nhỏ , bệnh tiến triển . Các ngón tay của những người bị xơ cứng ngón nghiêm trọng uốn cong và không thể đứng thẳng .

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Xơ cứng ngón đôi khi được chẩn đoán nhầm là bệnh Lyme , viêm khớp , lupus hoặc xơ cứng bì (một bệnh da khác) . Đây là những bệnh nghiêm trọng , vì vậy điều quan trọng là gặp bác sĩ nếu bạn có triệu chứng .

Tại sao bạn bị xơ cứng ngón?

Lượng đường trong máu cao có vẻ là nguyên nhân chính khiến da dày lên theo thời gian .

Lớp bì sản xuất collagen nhiều hơn bình thường , làm lộ ra những phần da dày . Nếu bạn có xơ cứng ngón , một số vùng da trên lưng bàn tay , hầu hết là ở giữa và ngón đeo nhẫn , sẽ trông và có cảm giác bị dày .

Da bị ảnh hưởng có thể không đổ mồ hôi như bình thường , vì các collagen dư thừa ép chặt các lỗ đổ mồ hôi . Da sẽ không đổi màu , nhưng nó sẽ trông như sáp hoặc sáng bóng . Xơ cứng ngón có thể gây đau , dẫn đến cứng ngón tay và đau không liên tục ở các khớp ngón tay .

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát bệnh xơ cứng ngón?

Bạn có thể giảm bớt độ dày của da bằng các phương pháp sau đây :

  • Kem làm ẩm có thể giúp da cảm thấy mềm mại hơn và ít căng hơn .
  • Duy trì độ ẩm bằng cách uống nhiều nước cũng có thể hữu ích .
  • Nếu bạn cảm thấy tê cứng do xơ cứng ngón , các bài tập kéo giãn ngón tay có thể làm các ngón mềm dẻo hơn .

Bạn phòng ngừa bệnh xơ cứng ngón như thế nào?

Để bản thân có sự phòng ngừa tốt nhất chống lại bệnh này , bạn nên giữ cho lượng đường trong máu trong phạm vi mà bác sĩ đề nghị .

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề :

  • Bật mí 6 thói quen giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường
  • 5 bài tập hiệu quả cho người bị bệnh tiểu đường
  • Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn thế nào?

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2023 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper