Máy tạo nhịp tim hoạt động thế nào?

Máy tạo nhịp tim hoạt động thế nào?

Ngày nay, có tất cả thiết bị hỗ trợ tim mạch để điều trị các bệnh lý về tim. Một trong những thiết bị hỗ trợ tim mạch phổ biến nhất là máy tạo nhịp tim.

1 . Máy tạo nhịp tim hoạt động như thế nào?

Máy tạo nhịp tim cấu tạo gồm 2 phần là bộ điều khiển và 2 dây điện cực . Một đầu dây điện cực thứ nhất được nối sở hữu bộ điều khiển , đầu dây còn lại được cắm vào thành tim . Dây điện cực thứ 2 có 1 đầu được gắn ở buồng nhĩ , đầu còn lại được gắn ở buồng thất .

Bộ điều khiển là một hộp kim loại nhỏ bao gồm pin và mạch điện . Bộ điều khiển điều chỉnh tần số xung điện , từ đó gửi xung điện có năng lượng thấp đến tim bằng dây điện cực . Xung điện có tác dụng làm tim co bóp theo tần số đã được cài đặt .

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh rối loàn nhịp tim chậm , nghẽn dẫn truyền tim máy tạo nhịp tim sẽ làm tăng nhịp tim , hoạt động điện giữa buồng nhĩ và buồng thất được đồng bộ , phòng tránh các bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm . Máy tạo nhịp tim có thể lắp lâm thời thời hoặc vĩnh viễn .

2 . Đặt máy tạo nhịp tim cần kiêng gì?

Khi đặt máy tạo nhịp tim bệnh nhân cần tránh tiếp xúc lâu dài mang 1 số thiết bị điện , điện tử như : điện thoại , máy nghe nhạc , máy chụp cộng hưởng từ . . . Vì khi tiếp xúc phổ quát mang các thiết bị trên sẽ làm gián đoạn các tín hiệu của máy .

Tuân thủ các chỉ định của bác sĩ , kết hợp uống thuốc theo đơn để có hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị rối loạn nhịp tim . Khám bệnh theo định kỳ để bác sĩ tư vấn , đánh giá tình hình hoạt động máy , pin , dây dẫn , điều chỉnh chế độ máy phù hợp mang sức khỏe ngày nay của người dùng . Tuân thủ các chế độ tập thể dục thể thao , dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ . Cần bàn thảo với bác sĩ về việc sử dụng máy tạo nhịp tim khi làm thủ thuật y tế . Hạn chế nằm đè và tránh đè tay lên máy đo nhịp tim . Khi tham dự giao thông hãy dùng các dụng cụ theo lời khuyên của bác sĩ .

3 . Biến chứng có thể gặp lúc đặt máy tạo nhịp tim

3 .1 . Tụ máu

Đây là biến chứng thường gặp lúc làm thủ thuật đặt máy . Máu tụ hình thành trong quá trình bóc tách các mạc , cân cơ để tạo khoảng trống chứa máy hoặc do máu thoát ra từ các tĩnh mạch , động mạch bị vỡ . Tụ máu nhẹ tự hết sau 1 thời gian , nếu tụ máu nặng thì cần điều trị .

3 .2 . Bong vết thương tại chỗ

Biến chứng bong vết thương tại chỗ xuât hiện trong vài ngày sau khi đặt máy , là biến chứng thảng hoặc gặp . Nguyên nhân do đặt máy có kích thước không phù hợp làm căng da , căng cơ quá mức dẫn đến vết thương lâu lành và thiếu máu . Ngoài ra , biến chứng này gây nhiễm trùng . Điều trị biến chứng này bằng cách cắt lọc tạo lại rìa vết thương , đặt lại máy ở chỗ thích hợp .

3 .3 . Lạc chỗ máy tạo nhịp và ăn mòn da

Lạc chỗ máy là sự dịch chuyển của máy so mang vị trí ban đầu . Sự dịch chuyển này ảnh hưởng đến hoạt động của máy làm bào mòn lớp da bên trên , máy bị trồi lên lòi ra ngoài gây nhiễm trùng . Điều trị biến chứng này bằng cách tạo hình chỗ da bị mất và đặt lại máy .

Ngoài ra còn có một số biến chứng hiếm gặp khác như , tràn khí màng phổi , tràn máu màng phổi , huyết khối do khí , huyết khối tĩnh mạch , tràn máu màng tim , ép tim .

4 . Máy tạo nhịp tim không dây được dùng đa dạng nhất hiện nay

Máy tạo nhịp tim không dây được đặt trực tiếp vào tim không cần dây dẫn . Máy có thiết kế nhỏ gọn nhưng chức năng ít hơn máy tạo nhịp tim thông thường . Vì vậy máy phù hợp mang các bệnh nhân rối loạn nhịp tim đơn giản . Việc đặt máy tạo nhịp tim không dây gây ít biến chứng .

Bài viết gợi ý

Thông tin liên hệ

Hotline - 0938 237 460
336A Phan Văn Trị, Phường 11
Bình Thạnh, TPHCM

Giờ làm việc

Thứ 2 - 7:
Chiều: 16:30 - 19:30
Chủ nhật, Ngày lễ nghỉ

Phụ trách phòng khám: BSCK2 Phạm Xuân Hậu. GPHĐ: 06075/HCM-GPHĐ ngày 07/9/2018 do Sở y tế TP HCM cấp

© 2024 Phòng khám Tim mạch OCA. Designed By Medcomis & JoomShaper