Đường và mật ong là những thực phẩm cực kỳ có hại cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, tùy vào loại đồ ngọt sẽ có cách tác động đến lượng đường trong máu khác nhau. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ mối quan hệ giữa mật ong và bệnh tiểu đường chưa?
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc duy trì mức đường huyết là rất quan trọng. Nếu bạn kiểm soát tốt mức đường trong máu sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như tổn thương thần kinh, mắt hoặc thận.
Bạn có biết rằng những loại đường phụ gia, gồm đường trắng và mật ong, nằm đầu trong danh sách những thực phẩm gây ra mức đường trong máu tăng đột biến. Tuy nhiên, liệu mật ong và những loại đồ ngọt đều có tác động giống nhau đến mức đường huyết? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Những lợi ích sức khỏe của mật ong
Theo một nghiên cứu, mật ong có rất nhiều lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe, từ việc điều trị vết thương tại chỗ đến việc kiểm soát lượng cholesterol. Một số nhà nghiên cứu cũng xem xét việc mật ong có thể kiểm soát lượng đường trong máu hay không. Kết quả cho thấy việc dùng mật ong thường xuyên sẽ mang lại lợi ích đối với cân nặng và lượng lipid máu ở những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng đáng kể của hemoglobin A1c.
Theo một nghiên cứu khác, mật ong cũng gây ra phản ứng glycemic thấp hơn so với đường. Bên cạnh đó, mật ong còn có tính chống khuẩn, kháng khuẩn và là một chất chống oxy hóa. Đây là những chất rất tốt cho người bị tiểu đường.
Tác động của mật ong đối với cơ thể
Cơ thể sẽ chuyển hóa thức ăn thành glucose, được dùng để tạo năng lượng cho các hoạt động. Đường có chứa 50% glucose và 50% fructose. Fructose là một loại đường bị phá vỡ nhanh chóng và dễ dẫn đến tăng mức đường huyết.
Mật ong cũng được tạo thành chủ yếu từ đường, nhưng chỉ có 30% glucose và hơn 40% fructose. Nó chứa các loại đường khác và các nguyên tố vi lượng. Đây có thể là những chất hữu ích dành cho người bị dị ứng.
Mật ong có chỉ số glycemic thấp hơn so với đường cát, nhưng lại có nhiều calo hơn. Một thìa mật ong có 68 calo, trong khi 1 muỗng canh đường chỉ chứa 49 calo.
Những tác động của mật ong đối với lượng đường huyết
Những ảnh hưởng của mật ong lên mức đường huyết thường tích cực hơn so với đường. Theo một nghiên cứu, 75g mật ong sẽ làm tăng lượng đường huyết và insulin trong 2 giờ đầu. Tuy nhiên, cũng với 75g đường có thể làm tăng mức đường huyết lên rất cao. Mức tác động của mật ong cũng tương tự ở những người bị tiểu đường tuýp 2.
Mật ong cũng làm tăng insulin. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy mức đường huyết thường giảm sau 60 phút đầu khi dùng mật ong.
Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, những tác hại của mật ong đối với lượng đường huyết thấp hơn những loại đường khác.
Người bị tiểu đường có thể dùng mật ong?
Nếu bạn đang thừa cân và không thể kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn không nên dùng mật ong. Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về việc sử dụng mật ong để kiểm soát mức đường huyết, nhưng vẫn chưa có sự thống nhất. Tốt nhất là bạn cần hạn chế tiêu thụ đồ ngọt và cắt giảm carb để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.
Nếu bạn không thừa cân và đang mắc tiểu đường, bạn có thể dùng mật ong để thay thế đường, nhưng vẫn nên sử dụng hạn chế.
Mật ong là một dạng đường, vì vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu nắm rõ những lưu ý về mối liên quan giữa mật ong và bệnh tiểu đường, bạn có thể dùng mật ong mà không lo ảnh hưởng đến tình trạng của mình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho người đái tháo đường tại đây!
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Điều gì xảy ra khi uống mật ong pha nước ấm?
- Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường
- Ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2