U hạt vòng do biến chứng bệnh tiểu đường

U hạt vòng là bệnh da mãn tính biểu hiện bằng các nốt phát ban màu đỏ xếp thành một vòng tròn hoặc hình nhẫn.Thoa kem corticosteroid hoặc thuốc mỡ.Tiêm corticosteroid.Làm lạnh vùng da tổn thương.Liệu pháp ánh sáng.Thuốc uống.

U hạt vòng là bệnh da mãn tính biểu hiện bằng các nốt phát ban màu đỏ xếp thành một vòng tròn hoặc hình nhẫn.

U hạt vòng là gì?

U hạt vòng là một bệnh ở da biểu hiện bằng các nốt đỏ nhô lên bề mặt da hoặc là những tổn thương tẩm nhuộm màu khác với màu da bình thường tạo thành hình chiếc nhẫn – thường là trên bàn tay và bàn chân của bạn.

Ai có thể có biến chứng này?

U hạt vòng thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ.

Tại sao bạn có biến chứng này?

U hạt vòng là phản ứng quá nhạy cảm nhưng lại xảy ra muộn đối với một số thành phần của lớp hạ bì và hiện tượng viêm được kích hoạt bởi các hóa chất trung gian như yếu tố hoại tử u alpha (TNFα). Nguyên nhân của hiện tượng này hiện nay vẫn chưa rõ.

U hạt vòng khu trú đôi khi kết hợp với viêm tuyến giáp tự miễn nhưng u hạt vòng sẽ không lặn xuống khi điều trị bằng hormone tuyến giáp. U hạt vòng lan tỏa đôi khi kết hợp với tiểu đường, tăng lipid máu, và hiếm khi kết hợp với ung thư hạch, nhiễm HIV và các khối u đặc.

Những điều sau đây có thể gây ra u hạt vòng:

 • Động vật hay côn trùng cắn
 • Nhiễm trùng, bao gồm cả viêm gan
 • Xét nghiệm da lao tố
 • Tiêm chủng
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Các triệu chứng của u hạt vòng là gì?

U hạt vòng thường không gây triệu chứng nào khác ngoại trừ những vết ban, nhưng đôi khi các nốt ban có thể hơi ngứa.

Bạn sẽ thấy có những nốt nhô lên khỏi mặt da, cứng, nằm ở phía lưng bàn tay, bàn chân hoặc cẳng tay của bạn mọc thành một vòng tròn hay thành hình chiếc nhẫn nhỏ. Đôi khi có thể có nhiều vòng.

Đôi khi u hạt vòng có thể xuất hiện như một nốt nhỏ dưới da cánh tay hoặc cẳng chân. Trong một số trường hợp, nốt ban có thể lan rộng khắp cơ thể.

Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn thường bị ngứa dữ dội hơn khi u hạt vòng lan rộng.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu nhận thấy những nốt ban mọc thành hình chiếc nhẫn nằm ở bất cứ nơi nào trên da mà không biến mất trong vòng vài tuần.

Làm thế nào bác sĩ chẩn đoán bệnh này?

Bác sĩ có thể nghĩ rằng bạn bị nhiễm nấm khi nhìn vào da của bạn. Các bác sĩ có thể sử dụng nạo da và xét nghiệm KOH để phân biệt giữa u hạt vòng và nhiễm nấm.

Bạn cũng có thể phải làm sinh thiết da để xác định chẩn đoán u hạt vòng.

Phương pháp điều trị u hạt vòng là gì?

Bởi vì u hạt vòng thường không gây triệu chứng và không phải là tình trạng nguy hiểm, bạn có thể không cần điều trị ngoại trừ lý do thẩm mỹ. Hầu hết các tổn thương biến mất trong vòng vài tháng, hiếm khi kéo dài hơn hai năm.

Nếu sự xuất hiện của các nốt ban làm bạn không hài lòng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

 • Thoa kem corticosteroid hoặc thuốc mỡ. Sản phẩm kê toa – Tác dụng của sản phẩm có thể giúp làm giảm sưng, đỏ, ngứa ở nốt ban và đẩy nhanh sự biến mất của chúng. Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn thoa kem bằng cách băng hoặc dùng một miếng dán, để tăng hiệu quả của điều trị.
 • Tiêm corticosteroid. Nếu tổn thương da dày hơn và triệu chứng của bạn nặng hơn, bác sĩ có thể tiêm corticoid trực tiếp vào nốt ban để giúp chúng biến mất nhanh hơn.
 • Làm lạnh vùng da tổn thương. Áp nitơ lỏng lên vùng da bị ảnh hưởng để giúp loại bỏ tổn thương và kích thích sự tăng trưởng của da mới.
 • Liệu pháp ánh sáng. Cho nốt ban tiếp xúc với các loại ánh sáng đặc biệt đôi khi có hữu ích. Một số loại lazer điều trị cũng hiệu quả đối với một số người.
 • Thuốc uống. Trong trường hợp nặng, đặc biệt là khi nốt ban lan rộng, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, toa thuốc này giống như là toa của những người bị viêm thấp khớp hoặc những người được cấy ghép nội tạng.

Thậm chí nếu việc điều trị thành công, các u hạt vòng có xu hướng quay trở lại khi ngừng dùng thuốc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Làm thế nào để có cuộc sống khỏe mạnh khi bị bệnh tiểu đường? 11 bước đơn giản cho bạn
 • Chăm sóc bệnh tiểu đường mỗi ngày
 • Mọi thứ bạn cần biết về chế độ ăn cho người tiểu đường

Có thể bạn quan tâm