Thay vì ăn kiêng kham khổ trong thời gian điều trị, phụ nữ tiểu đường nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.
Khi ăn kiêng đã trở thành nỗi ám ảnh của phụ nữ, không chỉ trong việc điều trị bệnh tiểu đường mà còn để giữ gìn vóc dáng gọn gàng, bạn lại càng phải đối mặt với nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Một chế độ ăn nghèo nàn toàn rau xanh hay quyết tâm bỏ bữa liên tục sẽ khiến cơ thể bạn bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Vậy chế độ ăn cho phụ nữ tiểu đường như thế nào mới hợp lý?
Đừng nghĩ rằng bạn đang ăn kiêng kham khổ, chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường thật ra chỉ đơn giản là lựa chọn những thức ăn lành mạnh nhất cho sức khỏe với liều lượng phù hợp. Nguyên tắc cơ bản khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tiểu đường là hạn chế đường, chất béo, cholesterol và muối (Natri) có trong thực phẩm.
Những loại thực phẩm bạn nên tránh
Bệnh tiểu đường làm gia tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ khi thúc đẩy việc đông cứng và tắc nghẽn động mạch. Vì thế, bạn nên tránh các loại thực phẩm sau để duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh:
- Chất béo bão hòa: Các sản phẩm sữa giàu chất béo và thức ăn nguồn gốc động vật như thịt bò, xúc xích, lạp xưởng và thịt xông khói đều chứa chất béo bão hòa.
- Chất béo chuyển hóa: Những loại chất béo này được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn, đồ nướng, shortenning (mỡ trừu) và bơ thực vật.
- Cholesterol: Cholesterol có nhiều trong sữa và thức ăn nguồn gốc động vật giàu chất béo như lòng đỏ trứng, gan và các bộ phận khác. Hãy đặt mục tiêu không vượt quá 200 mg cholesterol mỗi ngày, bạn sẽ kiểm soát cholesterol tốt hơn.
- Muối (Natri): Bạn nên dùng không quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị cao huyết áp thì chỉ nên dùng dưới 1.500 mg muối mỗi ngày.
Các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
Bên cạnh những thức ăn nên tránh, thực đơn hàng ngày của bạn vẫn có thể đa dạng với các loại thực phẩm bổ dưỡng sau đây:
- Nhóm bột đường tốt: Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, nhóm bột đường sẽ làm tăng glucose trong máu. Do đó, lượng bột đường bạn ăn hàng ngày cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Bạn nên chọn các loại tinh bột đường lành mạnh có trong ngũ cốc nguyên vỏ (ngũ cốc thô), rau củ quả, cây họ đậu (đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng) và các loại bơ sữa ít béo. Chế độ ăn ít bột đường này cũng sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
- Chất béo: Ăn kiêng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong thực đơn hàng ngày. Bạn có thể ăn các thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa dạng đơn chức và đa chức (omega 3, 6, 9) nhằm giúp giảm cholesterol. Các chất béo có lợi cho sức khỏe này có nhiều trong bơ, hạnh nhân, hồ đào, óc chó, ô liu, cải dầu và đậu phộng. Nhưng bạn không nên ăn các thực phẩm này quá nhiều, vì tất cả các chất béo đều có lượng calo cao.
- Chất xơ: Chất xơ giúp ổn định quá trình tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Thức ăn giàu chất xơ tốt cho người tiểu đường bao gồm các loại rau, đặc biệt rau xanh. Các loại rau này không chỉ cung cấp chất xơ mà còn bổ sung vitamin và các chất chống oxy hóa. Trái cây cũng là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin tốt nhưng so với rau, trái cây chứa khá nhiều đường. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ ăn toàn chất xơ trong chế độ ăn kiêng vì sẽ khiến cơ thể bạn thiếu các dưỡng chất thiết yếu và quan trọng khác.
- Các loại cá: Bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. Đây chính là một lựa chọn thay thế cho các loại thịt giàu chất béo. Chẳng hạn như cá tuyết, cá ngừ và cá bơn có tổng lượng chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol thấp hơn thịt và gia cầm. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… rất giàu axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm chất béo trong máu. Lưu ý, bạn nên hạn chế ăn cá chiên và tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá đá, cá kiếm và cá thu.
Đối với phụ nữ quá bận rộn vừa chăm sóc gia đình lại vừa phải chu toàn mọi việc tại công ty, mục tiêu đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ không hề dễ dàng. Vì thế, bên cạnh việc chủ động xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh và hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, phụ nữ có thể bổ sung thêm Glucerna. Glucerna là giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt dùng bổ sung hoặc thay thế bữa ăn, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh và được chứng minh lâm sàng phù hợp cho người đái tháo đường.
Việc kiên trì thực hiện chế độ dinh dưỡng này không những giúp phụ nữ tiểu đường ngăn chặn bệnh mà còn góp phần giữ vóc dáng thon gọn hơn. Hãy kiểm soát glucose bằng chế độ ăn uống lành mạnh, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện như mong muốn.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường
- Ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
- Bệnh tiểu đường thai kỳ: Chẩn đoán sớm để phòng ngừa và điều trị kẻo muộn!